Hướng dẫn đánh giá uy tín của shop

----Tmall.com:
Là website bán bán lẻ hàng cao cấp, chất lượng lớn nhất Trung Quốc. Nó thích hợp với những khách hàng bán lẻ, làm Order, bán hàng cao cấp…
----1688.com:
Là website bán sỉ, bán buôn lớn nhất Trung Quốc, nó thích hợp với những khách hàng bán buôn, nhập số lượng lớn.
---Taobao.com:
Là website bán lẻ lớn nhất Trung Quốc,tuy là website bán lẻ nhưng giá thành vẫn rẻ hơn giá bán buôn tại Việt Nam, nó phù hợp với các cửa hàng bán lẻ, người bán order…

+ Nhà sản xuất: Đơn vị trực tiếp sản xuất ra sản phẩm hoặc một dòng sản phẩm. Đối tượng này thường có giá bán rẻ nhất, chế độ tốt nhất cho người mua. Nhưng đôi khi, sản phẩm của họ được đánh giá tốt không có nghĩa là chất lượng phục vụ tốt. Nguyên nhân vì sao? Đó là vì lượng đơn quá lớn trong khi một bộ phận nào đó của nhà sản xuất không đáp ứng được yêu cầu, dẫn đến quá tải. Điều này là dễ hiểu!

+ Nhà phân phối: Có thể là phân phối độc quyền hoặc nhận được quyền bán từ nhà cung cấp cấp cho.

+ Đơn vị bán sỉ: Sản phẩm nằm trong danh mục này thường nhập xuống từ các nhà phân phối.

+ Đại lý đầu tư /đơn vị cung cấp dịch vụ thương mại: Cấp thấp nhất trong 4 mô hình mà 1688 phân loại.

Các mô hình kinh doanh trên 1688 theo thứ tự
Đến đây chắc các bạn cũng phần nào hình dung ra vấn đề chọn sản phẩm từ đâu rồi chứ? Ưu tiên nhất là chọn sản phẩm từ nhà sản xuất. 99% giá là tốt nhất. Cá biệt lắm mới có trường hợp giá của nhà sản xuất cao hơn. Có nhiều sản phẩm không tin được nhà sản xuất trên 1688. Thị trường Trung Hoa rất rộng lớn. Việc phổ cập công nghệ còn hạn chế. Đó là 1 phần nguyên nhân cho tình trạng trên(quan điểm cá nhân!)

– Do đối tượng là những người mua sỉ, các nhà cung cấp trên 1688.com phải cung cấp thông tin chi tiết về hạ tầng, cơ sở vật chất, kinh nghiệm… của đơn vị mình. Bên cạnh đó, các tiêu chí đánh giá của Khách hàng cũng rất khác.

Ưu tiên shop có biểu tượng đầu trâu này. Shop đầu trâu trên 1688 là một loại shop đặc biệt. Shop đặt biệt có gì đặc biệt? Để có được biểu tượng đầu trâu ở shop là một quá trình “tu luyện” không ngừng nghỉ của shop. Mọi việc đều phải đạt chỉ tiết tốt đến rất tốt. Và phải duy trì tỷ lệ tốt liên tục trong một khoảng thời gian liên tiếp. Đây là một đặc ân mà không phải shop nào cũng có thể giành được. Shop đầu trâu được ưu tiên hiển thị kết quả tìm kiếm. Ưu tiên gợi ý sản phẩm. Các bạn hiểu nôm na, nếu shop đã có gắn đầu trâu thì hoàn toàn có thể yên tâm để mua hàng!

Nói vậy không có nghĩa shop đầu trâu là không có nguy cơ gì khi giao dịch nhé. Luật thường sinh ra để lách mà! Mình đã từng gặp shop đầu trâu giải quyết không đến nơi đến chốn vấn đề của mình. Khi nhờ sự can thiệp của Alibaba thì mọi chuyển mới ổn thỏa.

Trang Thông tin cơ bản shop trên 1688
– Cấp độ nhà cung cấp: Khác với Taobao, với đặc thù bán sỉ, 1688.com phân cấp độ Nhà cung cấp dựa trên quy mô giá trị và số lượng giao dịch đã thực hiện. Để đảm bảo tính khách quan trong việc tính cấp bậc, 1688 cũng có cơ chế trừ điểm và giới hạn số lượng giao dịch được tính đối với 1 khách hàng. Dưới đây là bảng cấp bậc giá trị giao dịch tính theo NDT(Nhân dân tệ). Dựa trên cấp bậc, thời gian thành lập, và đơn giá sản phẩm, Khách hàng có thể đánh giá được lượng giao dịch liên tục của nhà cung cấp.

– Thông tin cơ bản: Tùy vào đặc thù của mỗi ngành hàng, Khách hàng có thể quan tâm tới các thông tin khác nhau của nhà cung cấp. Tuy vậy, có một số thông tin cơ bản như dưới đây:

+ Thời gian thành lập: để đánh giá kinh nghiệm của nhà cung cấp hay thâm niên sản xuất

+ Địa điểm: để dự trù phí vận chuyển nội địa Trung Quốc. Địa điểm càng gần kho nhận hàng thì cước phí nội địa càng rẻ

+ Khả năng cung cấp/sản xuất: dựa trên số nhân công, năng lực cung cấp/sản xuất hàng tháng, các tiêu chuẩn chất lượng…

+ Cơ sở vật chất: hình ảnh nhà máy, phân xưởng, cửa hàng, trang thiết bị đều được cung cấp .

Lưu ý: Khách hàng có thể sử dụng Google Translate để đọc các nội dung trên trang Thông tin này.

Đánh giá uy tín từ Khách hàng:
1688.com tập trung đánh giá các chỉ số khách hàng gồm:

+ Khách hàng có uy tín không: Độ tuổi của tài khoản, mức giao dịch của tài khoản người mua, xác thực các thông tin,.. đều là những tiêu chí để đánh giá uy tín của khách hàng.

+ Lượng Khách hàng thân thiết của nhà cung cấp: Lượng khách quay trở lại với shop. Chỉ số này được tính từ đơn thứ 2 của khách đó trên sản phẩm đã mua trong một khoảng thời gian nhất định.

Chi tiết điểm đánh giá của người mua (trên thang điểm 5): tương tự như của Taobao, Khách hàng có thể tham khảo phần đánh giá dịch vụ của người mua bên website Taobao.